Logo seoblackcat1

seoblackcat

WordPress ทำไมจึงเป็นที่นิยมในการทำเว็บไซต์

SEOBLACKCAT เราคือผู้ให้บริการรับทำการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร (Digital Marketing) เพื่อช่วยสร้างโอกาสการขายแก่ธุรกิจของคุณ พร้อมทีมโปรดักชั่น (Production) เพื่อผลิตสื่อโฆษณา ภาพ วิดีโอ ไปสู่การโปรโมทสินค้าและบริการของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

WordPress เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้สร้างและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ประเภท Contents Management System (CMS) ซึ่งเขียนด้วยภาษา PHP และใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL โดยมีส่วนประกอบหลักๆ คือ

  1. WordPress Core เป็นซอฟแวร์หลัก ใช้จัดการเว็บไซต์ เนื้อหาและบทความต่างๆ
  2. Theme เป็นส่วนที่กำหนดดีไซน์หรือรูปแบบการแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์
  3. Plugin เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress เช่น ระบบสร้างหน้าเว็บไซต์ ระบบจัดการสินค้า, ระบบ Booking และอื่นๆ

WordPress มีระบบจัดการบทความ หรือที่เรียกว่า “ระบบหลังบ้าน (Dashboard)” สามารถช่วยสร้างและจัดการข้อมูลเนื้อหาต่างๆ บนเว็บไซต์ได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งานมาก โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่อง และผู้ที่ใช้งานไม่ต้องเสียเวลาในการเขียนโค้ด

องค์ประกอบของ WordPress

ระบบของ WordPress ทั้งสองระบบจะมีองค์ประกอบและลักษณะในการทำงานเหมือนกัน คือ จะมีส่วนของระบบหลัก (Core System) ที่ทำหน้าที่ในการจัดการและประมวลผลข้อมูลที่ได้รับจากผู้ใช้งาน ผ่านพื้นที่การทำงานของระบบหลังบ้านที่แบ่งโครงสร้างต่างๆ ได้แก่ เมนูเรื่อง (Posts) หน้า (Pages) การปรับแต่ง (Customize) การตั้งค่า (Settings) การเพิ่มธีม ปลั๊กอินและอื่นๆ ซึ่งเมื่อเราทำการใส่ข้อมูลภายในหลังบ้านของเราแล้ว ผลจะแสดงมายังหน้าเว็บไซต์ของเราที่อยู่ทางด้านหน้าเพื่อแสดงให้ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์เห็น

โปรแกรม WordPress มีการสนับสนุนระบบธีม (Themes) ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกธีมได้หลากหลายตรงตามความต้องการ และช่วยให้หน้าตาของเว็บไซต์ของเรามีความสวยงามขึ้น เราสามารถเพิ่มขีดความสามารถให้กับระบบเว็บไซต์ของเราได้โดยการเพิ่ม Plugin ต่างๆ เช่น ระบบการขายของออนไลน์ ระบบคอร์สอนออนไลน์ ระบบการจอง ซึ่งชะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีประสิทธิภาพในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

รูปแบบของ WordPress

WordPress สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ WordPress.com และ WordPress.org โดยความแตกต่างกันนั้นจะอยู่ตรงที่ WordPress.com จะเป็นลักษณะการให้บริการแบบ Host Service โดยบริการจะมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน แต่ WordPress.org นั้น จะเป็นการใช้งานในกรณีผู้ใช้ที่ต้องการใช้โดเมนและพื้นที่เก็บข้อมูล (host) ของตนเอง ผ่านบริษัทโฮสติ้งต่างๆ ทั้งในประเทศหรือนอกประเทศ

• WordPress.com

เป็นบริการเว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมี Blog เป็นของตัวเองหรือผู้ที่เริ่มต้นทดลองใช้งานเว็บไซต์ เพราะเพียงแค่สมัครสมาชิกกับทาง WordPress.com ก็สามารถใช้งานได้ฟรีทันที แต่จะมีความยืดหยุ่นน้อย เพราะวาส Theme และ Plugin เราไม่สามารถที่จะนำ Theme และ Plugin จากภายนอกมาติดตั้งได้ ส่วนชื่อของเว็บไซต์จะสามารถใช้ได้ในรูปแบบซัพโดเมน คือ “ชื่อบล็อกของเรา.wordpress.com” เช่น cat.wordpress.com, dog.wordpress.com เป็นต้น

เราสามารถอัพเกรดความสามารถของเว็บไซต์ได้โดยการชำชะเงินค่าบริการเพิ่มเติม (ชำระเป็นรายปี) ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการและตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากขึ้น เช่น จดชื่อโดเมนเป็นของตัวเอง, ปรับเปลี่ยน Theme ให้มีลูกเล่นมากขึ้น, เพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล, ลง Plugin เพิ่ม เป็นต้น

• WordPress.org

เราสามารถดาวโหลดซอฟต์แวร์ได้ฟรี เพื่อมาติดตั้งที่ Hosting (พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลของเว็บไซต์) ของเรา และสามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะแต่งหน้าเว็บหรือนำ Theme และ Plugin จากภายนอกมาติดตั้ง หรือการทำเว็บไซต์แบบ E-commerce ที่มีระบบตะกร้าสินค้า เป็นต้น

ในปัจจุบันเว็บไซต์ส่วนใหญ่นิยมใช้ WordPress จึงทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ต่างหาก ทั้งการจดโดเมนการเช่า Hosting ซึ่งค่าบริการต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของ Hosting รวมถึงค่าใช้ข่ายในการออกแบบเว็บไซต์ในกรณีที่เราไม่สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง แต่ส่วนใหญ่นิยมเลือกซื้อ Theme จากเว็บไซต์ themeforest.net เพราะมีรูปแบบให้เลือกมากมายและมีราคาไม่สูง และการติดตั้ง Theme ที่เราได้เลือกซื้อมาก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป สามารถซึกษาและทำได้เองตามคู่มือจาก Theme ที่ซื้อมา

ทำไมต้องใช้ WordPress

เหตุที่ต้องใช้ WordPress คือ เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูง สามารถติดตั้งได้ง่าย มีระบบการใช้งานที่ช่วยสนับสนุนที่ช่วยให้ผู้ใช้งานทำเว็บไซต์เป็นของจนเองได้ง่านและเร็วขึ้น มีกลุ่มผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากที่สอนการใช้งาน พัฒนา และให้คำปรึกษา มี Community ขนาดใหญ่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถทำงานได้หลายภาษาและมีภาษาไทยรองรับด้วย WordPress ได้มีการพัฒนาระบบให้มีทั้งประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่นสูงและมีความปลอดภัย ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้บริษัทหลายๆ บริษัทให้ความเชื่อถือและยอมรับการใช้งาน

WordPress Theme

WordPress Theme หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า “ธีม” เป็นเหมือนหน้าตาภาพลักษณ์ของเว็บไซต์ที่เราสามารถเลือกใช้งานทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ส่วนความแตกต่างของธีมฟรีและเสียเงินนี้อยู่ที่การปรับแต่ง WordPress ที่จะมีความยากง่ายมากน้อย แตกต่างกันไป ในกรณีที่เราต้องการเลือกใช้งานธีมฟรี เราสามารถเลือกได้จากเว็บไซต์ WordPress.org และในกรณีที่เราจะทำการสั่งซื้อ เราสามารถสั่งซื้อได้จากเว็บที่ให้ขายธีมโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น Themeforest.net เป็นต้น

Theme ยอดนิยมที่ใช้งาน ได้แก่ Avada, The7, Betheme, Flatsome, WoodMart, Newspaper เป็นต้น

ปลั๊กอิน WordPress

ในส่วนของปลั๊กอินนี้ เป็นเหมือนอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress หรือเว็บไซต์ของเรา มีหลายกลุ่ม หลายหมวดหมู่ ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการเพิ่มศักยภาพของเว็บไซต์ของเราในด้านไหน เช่น ในหมวดของการตกแต่งหน้าตาเว็บไซต์ (Page Builder) และในส่วนการขายของออนไลน์ (Online Shopping) คอร์สออนไลน์ (Course Online) การจอง (Booking) แปลภาษา (Translation) ระบบเมล์ (Mail) ฟอร์มต่างๆ (Form) ความเร็วเว็บไซต์ (Speed) และความปลอดภัย (Security) เป็นต้น

ปลั๊กอินยอดนิยมที่ใช้กัน ได้แก่ Elementor, Divi Builder, WooCommerce, Contact Form 7, Yoast SEO, LayerSlider, Smush, Polylang, MonsterInsights เป็นต้น

Table of Contents

เนื้อหาล่าสุด​
เปิดเช็กลิสต์ Facebook Ads ยิงโฆษณาอย่างไรให้ได้ผลจริง? วัดผลได้ถึงยอดขาย

เปิดเช็กลิสต์ Facebook Ads ยิงโฆษณาอย่างไรให้ได้ผลจริง? วัดผลได้ถึงยอดขาย

สถิติเมื่อปลายปี 2020 จาก Facebook มีธุรกิจกว่า 200 ล้านรายทั่วโลกมีหน้าร้านบน Facebook ทำให้เราปฏิเ…
โฆษณาแบบไหนใน Google Ads ที่คนเห็นแล้วต้องคลิก?

โฆษณาแบบไหนใน Google Ads ที่คนเห็นแล้วต้องคลิก?

นอกจาก Facebook ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใช้เป็นแหล่งขายสินค้า, Google Ads ก็เป็นแหล่งที่ห้ามพลาด เพราะความ…
ข้อควรรู้! เนื้อหาแบบไหนห้ามซื้อโฆษณา Google Ads

ข้อควรรู้! เนื้อหาแบบไหนห้ามซื้อโฆษณา Google Ads

Google Ads เป็นอีกช่องทางทำการตลาดออนไลน์ ที่ได้ประสิทธิภาพสูงและเห็นผลตอบรับได้รวดเร็ว เนื่องจากการ…
รู้ไว้ไม่เจ๊ง 9 เทคนิค ทำ Google Ads ให้ประสบความสำเร็จ

รู้ไว้ไม่เจ๊ง 9 เทคนิค ทำ Google Ads ให้ประสบความสำเร็จ

สำหรับคนทำธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้ต้องรู้จักโฆษณา Google Ads หรือ Google Adwords กันอย่างแน่นอน เพราะแพ…
6 ข้อที่คุณควรรู้และทำความเข้าใจก่อนจ้างบริษัทรับทำ SEO

6 ข้อที่คุณควรรู้และทำความเข้าใจก่อนจ้างบริษัทรับทำ SEO

เมื่อคุณต้องการใช้ SEO ในการทำธุรกิจ และต้องการจ้างผู้เชี่ยวชาญในการทำสิ่งเหล่านี้ ก่อนอื่นเลยมี 6 ข…
รับทำ SEO ให้เว็บไซต์ธุรกิจ บริษัทฯ ให้ติดหน้าแรก Google เหนือคู่แข่ง

รับทำ SEO ให้เว็บไซต์ธุรกิจ บริษัทฯ ให้ติดหน้าแรก Google เหนือคู่แข่ง

บริษัทรับทำ SEO ที่มีบริการหลากหลายแบบครบวงจร บริการทำ SEO คุณภาพสูง แบบ SEO สายขาว (Whitehat SEO) ค…
บริษัทรับทำ SEO สายขาว พาติดหน้าแรก Google อย่างปลอดภัย

บริษัทรับทำ SEO สายขาว พาติดหน้าแรก Google อย่างปลอดภัย

เอเยนซีบริษัทรับทำ SEO สายขาว ที่พร้อมพาแบรนด์ติดหน้าแรกของ Google แถมยังช่วยวางรากฐานฐานธุรกิจ ให้ส…
10 เรื่องต้องรู้ของการทำ SEO เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์

10 เรื่องต้องรู้ของการทำ SEO เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์

ในช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับโลกออนไลน์มากขึ้น มีข้อมูลประมาณการจาก Hubspot ว่าทุกๆ 1 วินาทีมีปร…

Login